Lời chào Đại sứ

ds ttc.jpg


Thưa các bạn,

Năm 2017, hai nước Việt Nam và Rumani kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao (3/2/1950-3/2/2017). Trong suốt 67 năm qua, bất chấp những thăng trầm và biến cố lịch sử, mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia không ngừng được củng cố và tăng cường. Rumani đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, những người đang nắm giữ những cương vị khác nhau tại các cơ quan, ban ngành Việt Nam, đang cùng chung sức thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi luôn ghi nhớ, trân trọng những tình cảm, sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà nhân dân Rumani đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Tôi cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Rumani trong suốt những năm qua trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Cộng đồng Việt Nam tại Rumani dù số lượng không đông nhưng thực sự đã trở thành cầu nối gắn kết, một nhân tố không thể tách rời khi nói đến quan hệ giữa Việt Nam và Rumani.

Tôi vui mừng nhận thấy những năm gần đây, bên cạnh quan hệ chính trị, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Rumani không ngừng gia tăng, trung bình tăng 20%/năm. Năm 2015, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 180 triệu USD và đạt mức 200 triệu USD trong năm 2016. Nhiều cơ hội mới cũng đang mở ra cho doanh nghiệp hai nước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực.

Tôi tin rằng với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp sẵn có, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Trên cương vị của mình, tôi sẽ làm hết sức và hy vọng rằng sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ của các bạn Rumani nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta, cả trên bình diện song phương lẫn trên trường quốc tế.

Xin cảm ơn.

Trần Thành Công 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Rumani.​​


Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​